8 Sáng tới 6 Chiều

Tất cả các ngày

Khu Đô Thị Ciputra

Tây Hồ, Hà Nội

0963 958 066

[email protected]

Compare Listings

Cho người nước ngoài thuê nhà cần lưu ý những vấn đề gì?

Cho người nước ngoài thuê nhà cần lưu ý những vấn đề gì?

Thị trường BDS hiện này ngày càng phát triển rất nhiều căn hộ chung cư mọc lên và trong đó có khu đô thị Ciputra Hà Nội  chính vì vậy nhiều người đầu tư căn hộ, nhà ở để cho thuê hoặc các chủ nhà mua nhưng chưa có nhu cầu sử dụng cũng để ký gửi cho thuê.

Hiện nay trên thị trường tỷ lệ người nước ngoài thuê nhà chiếm đến 80% so với nhu cầu thuê của khách hàng người Việt Nam. Cũng như trong thị trường căn hộ và biệt thự khu đô thị Ciputra không ngoại lệ, tại đây có rất nhiều  căn hộ Ciputra cho thuêbiệt thự Ciputra cho thuê với lượng khách nước ngoài rất đông Vậy quí chủ nhà cần phải lưu ý những vấn đề gì khi cho người nước ngoài thuê nhà. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cách thức và các giấy tờ cần thiết khi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà, bạn có thể tham khảo các quy định sau:

Điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân tổ chức nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau:

– Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
– Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;
– Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê
– Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;
– Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; Là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

Bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; Bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau: Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng. Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Giá thuê và phương thức thanh toán; Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê nhà; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Các thỏa thuận khác; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

Hợp đồng thuê nhà ở bắt buộc phải có chứng nhận của công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân, tư nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; Bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an xã phường; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu3 – Thủ tục cho người nước ngoài thuê.

Thủ tục cho người nước ngoài thuê

Việc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương.

Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà và văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%).

Điều kiện nhà cho thuê

Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;

Riêng biệt ( không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác)

An toàn về cấu trúc, xây dưng ( Có Giấy Phép Xây dựng hoặc Nhà kiên cố có tầng, hoặc gác lững )

Bảo đảm điều kiện an ninh – trật tự ( do Phòng ANTT – HC cấp Quận cấp )

Bảo đãm Phòng Cháy & chữa cháy ( do Sở Cảnh Sát  PC & CC TP, Tỉnh Thành hoặc Phòng PC & CC cấp Quận cấp)

Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Vậy nếu muốn cho người nước ngoài thuê nhà, cá nhân – tư nhân cho thuê phải đáp ứng các điều kiện nào và một hợp đồng cho người nước ngoài thuê như thế nào mới đúng đủ theo tiêu chuẩn của pháp luật?

Nhà cho thuê nói chung phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;

– Riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác).

– An toàn về cấu trúc, xây dưng.

– Bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự,vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

– Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Để cho khách người nước ngoài thuê nhà, người có nhà cho thuê cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) trong đó có ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cho khách nước ngoài thuê nhà ở Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ kinh doanh đặc biệt.

Nhà cho thuê phải có xác nhận về việc đảm bảo đủ điều kiện an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy do cơ quan công an quận, huyện nơi quản lý căn nhà đó xác nhận.

Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Dưới đây là bảng thông tin địa chỉ các quận huyện để khai báo

Stt

Quận

UBND Quận

Công an  Quận

Chi Cục Thuế

   1 Ba Đình 25 Liễu Giai 111 Quán Thánh 20  Cao Bá Quát
   2 Cầu Giay 36 Cầu Giay 590 Đường Láng Nguyễn Phong Sắc
   3 Đống Đa 279 Tôn Đức Thắng 382 khâm Thiên 312B Tôn Đức Thắng
   4 Hai Bà Trưng 30 Lê Đại Hành 94 Tô Hiến Thành 14 Đoàn Trần Nghiệp
   5 Hoàn Kiếm 124 Hàng Trống 2A Tràng Thi 35 Hàng Cân
   6 Tây Hồ 24 Cụm 4 Xuân La Phú Gia Phú Thượng 24 An Dương
   7 Thanh Xuân­ 9 Khuất Duy Tiến 3 Vũ Trọng Phụng 85 Khương Trung

 

 

Related posts

Thăm quan căn hộ mẫu Sunshine Golden River Ciputra có gì đặc biệt

Dự án Sunshine Golden River được chủ đầu thư khai trương căn hộ mẫu vào Ngày...

Continue reading

Có nên mua Sunshine Golden River không?

Có nên mua Sunshine Golden River không? Vì sao? Dự án Sunshine Golden River là căn hộ...

Continue reading

Cập nhật tiến độ thi công của dự án Sunshine Golden River

Cập nhất Tiến độ mới nhất của dự án cao cấp Sunshine Golden River năm 2022....

Continue reading